Để việc lái xe tải được an toàn trên mọi nẻo đường

  Lái xe tải hạng nặng thường đòi hỏi người điều khiển phương tiện phải luôn giữ bình tĩnh và có một cái đầu lạnh khi lái xe vì chỉ một phút lơ là bạn cũng có thể gặp phải hoặc gây ra những nguy hiểm cho người và các phương tiện xung quanh. Chính vì thế, các lái xe tải nặng nên trau dồi cho mình những kinh nghiệm lái xe tải nặng an toàn.
   
  Nghiên cứu kỹ địa hình
  Trước khi vận chuyển hàng hóa đến địa điểm giao nhận, các tài xe cần phải nghiên cứu kỹ địa hình mình cần đến để chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như những vật dụng cần thiết như xẻng, quốc, đèn pin…để hỗ trợ đề phòng chẳng may chiếc xe tải của bạn gặp sự cố trên đường đi.
  Kinh nghiệm lái xe tải
  Tuyệt đối Không xuống dốc nhanh hơn khi lên dốc
  Các tài xe lưu ý tuyệt đối không chạy xuống dốc quá nhanh và sử dụng phanh hãm liên tục. Để việc xuống dốc trở nên an toàn bạn cần lưu ý nguyên tắc lên số nào xuống số đó. Còn đối với xe số sàn, có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo. Với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động “+, -“.
   
  Kỹ thuật phanh mà các chuyên gia xe tải khuyên dùng là kiểu phanh giữ tốc snubbing. Khi chuẩn bị đổ đèo, bạn cần thiết lập tốc độ và cấp số phù hợp với độ dài và độ dốc của đèo, chẳng hạn tốc độ 40 km/h nen để ở số 3. Lúc bắt đầu xuống dốc, không dùng chân ga và chân côn mà chỉ dùng chân phanh. Khi xe trôi xuống dốc máy sẽ kêu to hơn và trôi nhanh dần, lúc này người lái cần nhấp giữ phanh khoảng 3 giây để về lại tốc độ cần thiết rồi thả ra để xe tự trôi, tiếp tục như thế cho những đoạn đường còn lại. Hãy nhớ kỹ không được sử dụng kiểu rà phanh liên tục khi cho xe đổ đèo.
   
  Lái xe chậm nếu gặp phải điều kiện thời tiết xấu
  Nếu không may gặp phải thời tiết xấu như mưa, sương mù, thậm chí tuyết lái xe cần đi chậm, quan sát nhiều hơn, bật đèn sương mù và luôn nhớ cho xe đi bám vào vạch kẻ đường. Do thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng mất độ bám đường và có thể dẫn tới sạt lở, vì người điều khiển cần đề phòng cảnh giác.
  Kinh nghiệm lái xe tải
   
  Chấp hành đúng quy định về tải trọng, không chở hàng quá tải
  Vận chuyển hàng hóa đúng quy định, không được chở hàng quá khổ, quá tải. Khi chở hàng hóa công kềnh phải lưu ý không được chất hàng vượt quá chiều cao 2.8m và chiều dài không vượt quá 1,1 lần chiều dài của xe tải.
   
  Tập trung cao độ khi lái xe
  Thực tế nhiều vụ tai nạn xảy ra xuất phát từ nguyên nhân là do lái xe chủ quan chứ không phải tai lái hay kỹ thuật lái kém, hoặc một nguyên nhân nào khác. Do đó, vẫn đề ý thức khi lái xe, đặc biệt là xe container cần được đẩy mạnh hơn nữa. Các tài xế không nên vừa lái xe vừa đùa giỡn một cách quá đà, làm mất tay lái khi có tình huống bất ngờ xảy ra, rất dễ gây ra tai nạn.
   
  Kiểm tra và bảo dưỡng xe tải định kì
  Cho dù bạn đang điều khiển một chiếc xe thông thường hay xe tải hạng nặng thì sau một thời gian sử dụng cũng sẽ có những hư hỏng, hao mòn, khô dầu máy, … ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Do vậy, lái xe phải nắm rõ chu kì bảo dưỡng của xe và đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra kỷ thuật, máy móc, đổ dầu và nhiên liệu đẩy đủ để chuẩn bị cho những chuyến hàng suôn sẻ, thuận lợi.
  banner foot